Digital Marketing Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Thiết Của Marketer

No Comments

Digital Marketing là gì đang là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây. Đó là một sự chuyển đổi tất yếu trong tư duy kinh doanh, khi mà lượng người sử dụng internet không ngừng tăng lên cùng với đó là những thói quen mua sắm online đã bắt đầu hình thành. Bên cạnh đó cũng đã có rất nhiều bạn trẻ quan tâm tới công việc trong ngành digital marketing. Vậy đâu là những vị trí công việc hấp dẫn của một marketer chuyên nghiệp.

Tiếp thị luôn là kết nối với khách hàng của bạn ở đúng nơi và vào đúng thời điểm. Ngày nay, điều đó có nghĩa là bạn cần gặp họ ở nơi họ đã dành thời gian: trên internet.

Tại Học viện Digital Marketing, chúng tôi nói nhiều về inbound marketing như một cách hiệu quả để thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng trực tuyến. Nhưng chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi từ mọi người trên khắp đất nước về Digital Marketing. Vì vậy, chúng tôi quyết định trả lời chúng theo các câu hỏi dưới đây. Hãy tiếp tục theo dõi để xem Digital Marketing được thực hiện như thế nào ngày nay.

Vậy Digital Marketing là gì?

Digital marketing là sự tổng hợp của tất cả những nỗ lực marketing sử dụng các thiết bị được kết nối với nhau qua các phương tiện truyền thông số hay gọi chung là internet. Các doanh nghiệp tận dụng các kênh truyền thông số như search engines, social media, email, và website để truyền tải thông tin và kết nối với những khách hàng hiện tại và tiềm năng của họ.

Vai trò của digital marketing là gì đối với doanh nghiệp?

Trong khi marketing truyền thống có thể tồn tại trong các tờ rơi, các cuộc điện thoại, hay ở một vị trí, địa điểm xác định nào đó thì digital marketing có thể thực hiện ở dạng thông tin số hoá hay online. Điều này có nghĩa rằng có những khả năng không giới hạn cho các doanh nghiệp để tiếp cận các cơ hội quảng bá thương hiệu bao gồm email, video, social media, hay website.

Ở thời điểm này, digital marketing là yếu tố sống còn để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Hầu như tất cả mọi doanh nghiệp đều đã có website. Nếu họ không có, thì ít nhất họ cũng đã có một chiến lược digital marketing cho riêng họ. Nội dung số và Digital Marketing là những thứ rất phổ biến tới mức các khách hàng ngày nay luôn kỳ vọng và dựa vào nó như là một các để nhận biết và tìm hiểu về thương hiệu của doanh nghiệp.  

Tóm lại, để cạnh tranh với tư cách là một chủ doanh nghiệp, bạn sẽ cần phải tận dụng sức mạnh của digital marketing.

Bởi vì Digital Marketing có rất nhiều lựa chọn và chiến lược liên quan đến nó. Bạn có thể sáng tạo và thử nghiệm với nhiều chiến thuật tiếp thị với ngân sách tiết kiệm. Với Digital Marketing, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như bảng điều khiển phân tích (analytics dashboards) để theo dõi mức độ thành công và ROI của các chiến dịch nhiều hơn những gì bạn có thể làm với nội dung quảng cáo truyền thống – chẳng hạn như bảng quảng cáo hoặc quảng cáo in.

Các vai trò của Marketer trong Digital Marketing là gì?

Các nhà Digital Marketing chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số. Nó bao gồm cả miễn phí và trả phí – theo ý của công ty. Các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội; trang web riêng của công ty; bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm; email; quảng cáo hiển thị hình ảnh và blog của công ty.

Người làm Digital Marketing thường tập trung vào một chỉ số hiệu suất chính (KPI) khác nhau cho mỗi kênh. Như vậy họ có thể đo lường đúng hiệu suất của công ty trên từng kênh. Ví dụ: người phụ trách SEO, đo lường “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” trên trang web. Lưu lượng truy cập đó đến từ việc tìm kiếm trên Google.

Ngày này Digital marketers đang thực hiện trên nhiều vai trò. Trong các công ty nhỏ, một người có thể đảm nhiệm nhiều chiến thuật cùng một lúc. Ở các công ty lớn hơn, sẽ có mỗi người chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh chiến thuật.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên gia này:

SEO Manager

Main KPIs: Organic traffic

SEO Manager có thể nói là một trong những vị trí hấp dẫn nhất đối với các Marketer. Vị trí này ngoài việc bạn cần trang bị những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu về Search Engine bạn cần phải có tư duy phân tích, kỹ năng quản lý và giao tiếp tốt. Các nhà quản lý SEO đưa doanh nghiệp lên thứ hạng cao trên Google. Sử dụng nhiều cách tiếp cận để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Họ cũng làm việc trực tiếp với người tạo nội dung. Việc này để đảm bảo nội dung họ sản xuất hoạt động tốt trên Google

Content Marketing Specialist

Main KPIs: Time on page, overall blog traffic, YouTube channel subscribers

Các chuyên gia tiếp thị nội dung là những người tạo ra nội dung kỹ thuật số. Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty. Từ đó họ đưa ra chiến lược nội dung bao gồm cả video. Các chuyên gia này thường làm việc với cả những người ở các bộ phận khác để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp tung ra được hỗ trợ với nội dung quảng cáo trên từng kênh kỹ thuật số.

Social Media Manager

Main KPIs: Follows, Impressions, Shares

Vai trò của một người quản lý mạng xã hội có thể dễ dàng suy ra từ chức danh. Nhưng họ quản lý mạng xã hội nào cho công ty phụ thuộc vào ngành. Trên hết, các nhà QL MXH thiết lập lịch đăng cho nội của công ty. Nộ dung này có thể là bài viết hay hình ảnh, video. Họ cũng làm việc với chuyên gia nội dung để phát triển chiến lược đăng nội dung lên MXH

Điều phối viên Marketing Automation

Main KPIs: Email open rate, campaign click-through rate, lead-generation (conversion) rate

Điều phối viên marketing automation giúp chọn và quản lý hệ thống phần mềm automation. Nó cho phép toàn bộ nhóm tiếp thị hiểu được hành vi của khách hàng. Nó cũng cho phép đo lường sự phát triển của doanh nghiệp. Vì nhiều hoạt động tiếp thị được mô tả ở trên có thể được thực hiện riêng biệt với nhau. Bạn cần có người để nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ. Sau đó theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

TỔNG KẾT

Như vậy, Học viện Digital Marketing đã giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn cảnh về Digital Marketing. Hiểu đúng về khái niệm cũng như những vị trí công việc yêu cầu giúp doanh nghiệp chuẩn bị lực lượng tốt nhất để triển khai các giải pháp Digital Marketing trong tương lai, tạo ra lợi thế cạnh tranh không nhỏ trên thị trường. Để tìm hiểu về chiến lược marketing và các công cụ chiến thuật hãy tham khảo bài viết về Chiến Lược Digital Marketing

Về Chúng Tôi

Chúng tôi là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Digital Marketing. Chung tôi giúp doanh nghiệp, cá nhân tự doanh phát triển hệ thống kinh doanh bằng việc số hoá, tự động hoá quy trình Marketing, Bán hàng và Dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

Học Digital Marketing

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, Hãy gia các khoá đào tạo triển khai Digital Marketing của chúng tôi

Đăng ký nhận bài viết mới!

More from our blog

See all posts

Đăng ký nhận bài viết mới: